Slider

ข้อเท็จจริงของช้างไทยที่ควรรู้

การเผชิญหน้าครั้งแรกกับสัตว์ตัวนี้จะทำให้เกิดพายุแห่งอารมณ์: ความสุขของเด็กผสมกับความกลัว ช้างฉลาดมากพวกเขาเข้าใจผู้คนและสังคมซึ่งไม่สามารถดึงดูดความสนใจได้

พวกเขามีแนวโน้มที่จะอารมณ์: ในอารมณ์ดีที่พวกเขาชอบที่จะตลกในอารมณ์หดหู่พวกเขากลายเป็นความคิดและความมืดมนและในฤดูผสมพันธุ์พวกเขาจะไม่เพียงพอเล็กน้อย ด้วยความรู้สึกที่ยอดเยี่ยมของจังหวะพวกเขาจดจำเพลงได้ง่าย บ่อยครั้งที่ช้างในประเทศไทยสร้างความบันเทิงให้ตัวเองด้วยการเต้นไปตามแรงจูงใจบางอย่างได้ยินโดยตัวเขาเองเท่านั้น

ประวัติและตำนาน

Image

กับช้างในประเทศไทยมีพิธีกรรมทางศาสนาจำนวนมากเชื่อมโยงกัน พระพิฆเนศวร – เทพเจ้าแห่งภูมิปัญญาชาวฮินดูและความเจริญรุ่งเรือง – มีเศียรของช้าง ดังนั้นสัตว์ในคนไทยไม่เพียง แต่ก่อให้เกิดความหวาดกลัวเท่านั้น แต่ยังเพลิดเพลินไปกับความเคารพและความรัก

ช้างถือเป็นสัญลักษณ์ประจำชาติของไทยซึ่งเป็นตัวตนของกษัตริย์ผู้คนและจิตวิญญาณทางศาสนา จนถึงปี 1917 รูปของมันอยู่ที่ธงประจำชาติตอนนี้ – บนธงทหารเรือ

ในประวัติศาสตร์เกือบทั้งหมดช้างในประเทศไทยถูกนำมาใช้เป็นพาหนะและวางบนถนนในป่า ในการต่อสู้พวกเขามีผลทางจิตวิทยาต่อศัตรูเพราะพวกเขาหยุดแยกแยะตัวเองจากคนแปลกหน้าเพราะความกลัวและความโกรธ

วันนี้ช้างทำหน้าที่เป็นศิลปินในการแสดงต่าง ๆ และการขี่ช้างกลายเป็นส่วนสำคัญของโปรแกรมทัศนศึกษา ความบันเทิงดังกล่าวได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่นักท่องเที่ยว แต่ถึงกระนั้นก็ตามในพื้นที่ที่ไม่สามารถเข้าถึงได้และห่างไกลของประเทศไทยสัตว์ใหญ่เหล่านี้ยังคงใช้เป็นกำลังดุร้ายในการทำงานหนัก

Image

หนึ่งในสัญลักษณ์แห่งอำนาจของกษัตริย์ในประเทศไทยถือเป็นช้างเผือก ประมุขแห่งรัฐเป็นเจ้าของสัตว์เผือกทั้งหมดตามกฎหมายพิเศษหนึ่งข้อ พลเมืองที่ได้พบและโอนย้ายช้างดังกล่าวไปยังพระราชวังได้รับการบำรุงรักษาตลอดชีวิตซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมพวกเขาจึงถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของโชคที่เหลือเชื่อ กรมป่าไม้ตามพระราชกฤษฎีกาเมื่อปีพ. ศ. 2506 ได้รับรองสถานะของสัตว์ประจำชาติหลักสำหรับช้างเผือก

Albinos – Chang Samkhan – ล้อมรอบไปด้วยความรักและความเอาใจใส่อย่างยิ่งสภาพที่สะดวกสบายที่สุดถูกสร้างขึ้นสำหรับพวกเขา สถาบันของรัฐรวมถึงหน่วยงานพิเศษที่มีหน้าที่หลักในการดูแลรักษาช้างเผือก สัตว์จะใช้เฉพาะในช่วงพิธีทางศาสนาที่สมาชิกของราชวงศ์มีส่วนร่วม

Image

จำนวนช้างที่แน่นอนในประเทศไทยนั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้ที่จะคำนวณ (ผู้เชี่ยวชาญบอกว่ามีประมาณ 3-4 หมื่นตัว) แต่ช้างเหล่านี้มีบทบาทอย่างมากในชีวิตประจำวันของประเทศ หนึ่งในประเพณีประจำชาติคือการใช้ความแข็งแกร่งทางกายภาพของสัตว์ในการก่อสร้างและงานเกษตรกรรม สำหรับการเคลื่อนไหวในป่าช้างเป็นพาหนะที่ดีที่สุด

ช้างสีเทาไม่โอ้อวดมากนัก พวกเขาอาศัยอยู่ในฟาร์มพิเศษและทำงานทุกชีวิตตั้งแต่อายุสิบสี่ถึงอายุหกสิบ อย่างไรก็ตามสิ่งนี้ประชาชนทั่วไปของประเทศสามารถอิจฉาสัตว์ขนาดใหญ่เหล่านี้ได้อย่างถูกต้อง: สิทธิของยักษ์ใหญ่สีเทาและกฎสำหรับการใช้งานของพวกเขานั้นอุทิศให้กับบทที่แยกต่างหากของรัฐธรรมนูญ

ตัวอย่างเช่นช้างแต่ละตัวมีประกันสุขภาพส่วนบุคคลและความยาวของวันทำงานของพวกเขาต้องไม่เกินแปดชั่วโมง อายุการทำงานสูงสุดคือ 60 ปี แต่ไม่ใช่ทั้งหมดที่จะอยู่รอดเพื่อการเกษียณอายุ: ช้างอายุเพียง 55 ปี

ช้างในประเทศไทยจะได้รับเงินบำนาญแม้กระทั่งเท่ากับ 5, 000 บาท จำนวนดังกล่าวเป็นความฝันแม้กระทั่งเจ้าของสัตว์เลี้ยง แต่มันก็เป็นธรรมโดยความอยากอาหารของพวกเขา วันหนึ่งพวกเขาต้องการมวลสีเขียวจำนวนมาก – ประมาณ 7% ของน้ำหนักตัว

แม้จะมีความรักความเคารพและความเคารพช้างสีเทาถือเป็นวัวควาย ด้วยเหตุนี้พวกเขาสามารถซื้อได้หากต้องการ ค่าใช้จ่ายของยักษ์ขึ้นอยู่กับอายุน้ำหนักและระดับของการฝึก โดยเฉลี่ยแล้วราคาจะแตกต่างกันไป 1-3 พันดอลลาร์

ช้างวัยเด็กสั้น: เมื่ออายุสามขวบพวกเขาจะหย่านมจากแม่ของพวกเขาและเริ่มการฝึกอบรม การเชื่อมต่อที่เกิดขึ้นระหว่างสัตว์และตัวขับสามารถเรียกได้ว่าเป็นญาติ: ลูกช้างขนาดเล็กตัวหนึ่งวิ่งตามเขาไปทุกที่ การเลี้ยงดูในความซับซ้อนนั้นไม่แตกต่างจากการเลี้ยงดูของเด็กไม่เพียง แต่ต้องมีร่างกาย แต่ยังมีความแข็งแกร่งทางจิตใจ วิธีการคลาสสิกคือวิธีการ “แครอทและติด” ซึ่งในเสาไม้ไผ่ที่มีปลายโลหะรูปเคียวทำหน้าที่ ความรุนแรงนั้นหายากมาก มีโรงเรียนหลายแห่งสำหรับสอนช้างซึ่งสัตว์ได้รับการสอนให้ใช้คำสั่งเสียง

วันช้างในประเทศไทย

Image

วันช้างไทยมีการเฉลิมฉลองทุกปีในวันที่ 13 มีนาคม ในแต่ละเมืองของประเทศมีขบวนแห่อันศักดิ์สิทธิ์เกิดขึ้นตัวละครเอกซึ่งเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ตกแต่งด้วยผ้าห่มสีสดใสและมาลัยบาน ช้างทุกตัวถูกดึงดูดจากคนที่เล็กที่สุดไปจนถึงผู้อาวุโส เทศกาลช้างในประเทศไทยสิ้นสุดลงด้วยงานฉลองที่ยิ่งใหญ่ซึ่งเป็นอาหารหลัก ได้แก่ อาหารมังสวิรัติ – ผักผลไม้และลูกพีชแตงโมและสับปะรดแช่แข็งในก้อนน้ำแข็ง

การเฉลิมฉลองตั้งแต่สมัยโบราณดึงดูดผู้คนจำนวนมาก คนพื้นเมืองแสดงความเคารพและรักช้างและนักท่องเที่ยวมีความสุขที่ได้เห็นภาพที่หายาก ในช่วงวันหยุดเติมเงินเพื่อปกป้องสัญลักษณ์ขนาดใหญ่และหูของประเทศไทย

การตกลูกช้าง

ช้างพัง หรีอช้างตัวเมียที่สมบูรณ์ จะมีลูกได้เมื่อมีอายุระหว่าง ๑๕-๕๐ ปี ในประเทศพม่ามีผู้เคยพบช้างพัง ซึ่งมีอายุเพียง ๙ ปี ๑ เดือน ตกลูกออกมา แม้ว่าลูกช้างที่เกิดจากแม่ช้างที่มีอายุน้อยตัวนี้จะมีอวัยวะครบสมบูรณ์ แต่ก็ไม่สามารถเลี้ยงให้มีชีวิตรอดได้ ฉะนั้นเรื่องนี้จึงถือว่า เป็นกรณีพิเศษ ซึ่งนานๆ จะเกิดขึ้นสักครั้ง การผสมพันธุ์ของช้างระหว่างช้างตัวผู้กับช้างตัวเมีย เป็นไปในลักษณะเช่นเดียวกับม้า วัว และควาย คือ ช้างตัวผู้ใช้ขาหน้าคร่อมหลังของช้างตัวเมีย การผสมพันธุ์ของมันนั้นมิได้ซ่อนเร้น หรือกระดากอายอย่างที่มีคนเข้าใจกัน แต่ที่เราไม่ใคร่ได้เห็นช้างผสมพันธุ์กันบ่อยๆ นั้น เพราะช้างต้องทำงานอยู่ในป่าห่างไกลจากผู้คน จึงไม่ค่อยมีคนพบเห็นกันบ่อยนัก อวัยวะเพศของช้างตัวเมียมีลักษณะเป็นถุงห้อยยานลงมา ส่วนอวัยวะเพศของช้างตัวผู้ก็มีลักษณะเช่นเดียวกับม้า วัว ควาย ผิดกันแต่ว่า มีขนาดใหญ่กว่า และอัณฑะของช้างนั้นอยู่ในช่องท้อง ไม่ปรากฏให้เห็นข้างนอก การตั้งท้องของช้างมีระยะเวลาระหว่าง ๒๑-๒๒ เดือน เนื่องจากตัวของช้างมีลักษณะใหญ่ อ้วนกลมอยู่แล้ว ฉะนั้น ในระยะที่มันตั้งท้องจะสังเกตได้ยาก บางทีเจ้าของจะทราบ ก็ต่อเมื่อช้างตกลูกออกมาแล้ว ดังนั้น จึงต้องอาศัยสังเกตวิธีอื่นประกอบ เช่น เต้านมคัด มีน้ำนมไหล หรือช้างไม่ยอมลุกนั่งตามคำสั่ง และไม่ยอมทำงาน ในกรณีที่ช้างอยู่เป็นฝูง หรือเจ้าของช้างมีช้างหลายเชือก แม่ช้างที่ท้องแก่จะหาเพื่อนช้างพังที่สนิท ไว้ช่วยเหลือในเวลาตกลูก ช้างพังที่คอยช่วยเหลือนี้เรียกกันว่า “แม่รับ” จะคอยช่วยเหลืออยู่ตลอดเวลา

ตำนานช้างไทยหรือการใช้ชีวิตของช้าง: การตั้งท้องและตกลูกของช้าง

  เมื่อช้างแม่ถึงกำหนดใกล้จะคลอดลูก มักจะไปหาที่ ซึ่งมีหญ้าอ่อน หรือพื้นดินนุ่ม เพื่อมิให้เป็นอันตรายแก่ลูกที่จะคลอดออกมา เพราะช้าง  แม่ส่วนมากจะยืนคลอดลูก โดยย่อขาหลังต่ำลงมา ลูกอาจจะตกลงพื้นดินในระยะสูงพอควร ลูกซึ่งคลอดออกมาจะมีถุงใสๆ เป็นเยื่อบางๆ หุ้มอยู่ แม่รับจะเข้าไปช่วยฉีกถุงเยื่อที่หุ้มออกจากตัวลูกช้าง ถ้าไม่มีแม่รับ แม่ช้างจะฉีกถุงเยื่อนั้นเอง เมื่อฉีกถุงเยื่อออกแล้ว ตัวลูกช้างยังเปียกน้ำเมือกที่หล่อเลี้ยงอยู่ หลังจากนั้นลูกช้างจะนอนตะแคงนิ่งๆ มีการเคลื่อนไหวเฉพาะส่วนงวงและหู หรือขาบ้างเล็กน้อย ประมาณ ๑-๒ ชั่วโมง พอตัวแห้งก็ค่อยๆ พยุงตัวยืนขึ้นเอง และเดินไปมาได้ช้าๆ ในระยะนี้แม่รับจะคอยประคับประคองลูกช้างอยู่ตลอดเวลา ต่อมาอีกประมาณ ๑ ชั่วโมง ลูกช้างก็จะเข้าไปหาแม่ เพื่อกินนม ลูกช้างบางตัวที่แข็งแรง พอคลอดออกจากท้องแม่ได้เพียงครู่เดียว ก็สามารถเดินเข้าไปหาแม่ได้ การเข้าไปหาแม่ในเวลารวดเร็วเช่นนี้ เคยมีลูกช้างได้รับอันตรายจากแม่ของมันเอง โดยกัดงวงของลูกช้างจนขาด และถึงแก่ความตายมาแล้ว เพราะในระยะเพิ่งคลอดลูกใหม่ๆ เช่นนั้น ยังปรับตัวไม่ทัน เนื่องจากยังอยู่ในระหว่างเจ็บปวดจากการคลอด และยังไม่มีสัญชาตญาณแห่งการรักลูก จึงอาจทำร้ายลูกได้ การที่ธรรมชาติบังคับให้ลูกช้างนอนนิ่งอยู่ ประมาณ ๑-๒ ชั่วโมง จึงเดินเข้าไปหาแม่ได้นั้น เป็นการทอดระยะเวลาให้แม่ช้างบรรเทาความเจ็บปวด และเกิดสัญชาตญาณในการรักลูกขึ้นมา

อย่างไรก็ดีถ้ามีแม่รับอยู่ในระยะนี้ แม่รับจะคอยกันลูกช้างไม่ให้เข้าใกล้แม่ จนกว่าจะเห็นว่าปลอดภัยแล้ว จึงยอมให้ลูกช้างเข้าใกล้แม่ได้ ลูกช้างเมื่อคลอดใหม่ๆ จะมีขนยาว หัวเล็ก งวงสั้น มีความสูงประมาณ ๗๕ เซนติเมตร มีงวงยาวประมาณ ๓๐ เซนติเมตร และมีน้ำหนักประมาณ ๑๐๐ กิโลกรัม แม่ช้างมีนมสองเต้า เช่นเดียวกับสัตว์ ๔ เท้า ที่ออกลูกครั้งละ ๑ ตัวทั้งหลาย การกินนมของลูกช้างนั้น ใช้ปากดูดหัวนมโดยตรง โดยยกงวงให้สูงขึ้น เพื่อให้ปากซึ่งอยู่ตอนล่างของงวงสัมผัสกับหัวนมได้ ไม่ใช้วิธีเอางวงดูดนมแล้วพ่นใส่ปาก อย่างที่หลายคนเข้าใจกัน ลูกช้างจะหย่านมแม่ เมื่ออายุประมาณ ๓ ขวบ ในระยะที่ยังกินนมอยู่นี้ ลูกช้างจะติดตามแม่อยู่ตลอดเวลา ในขณะที่ลูกช้างมีอายุได้ประมาณ ๑ ขวบ แม่ช้างหรือแม่รับจะพาลูกช้างไปหัดกินหญ้าอ่อนๆ และคอยช่วยเลี้ยงดูอยู่เสมอ บางทีจะเอาใจใส่ดูแลมากกว่าแม่แท้ๆ เสียด้วยซ้ำ ลูกช้างในระหว่างที่ยังไม่หย่านมนี้ มีนิสัยซุกซนมาก ดังนั้น จึงมักจะได้รับอันตรายจากไม้กลิ้งทับ ในขณะที่แม่กำลังทำงาน หรือได้รับอันตรายจากงูพิษกัด เพราะไปเล่นกับงู โดยไม่ทราบว่า งูนั้นเป็นอันตรายแก่ตัวของมัน  แม่ช้างเชือกหนึ่งอาจจะมีลูกได้ ๓-๔ ตัว ตลอดชีวิตของมัน โดยปกติแล้ว แม่ช้างจะตกลูกเพียงครั้งละ ๑ ตัว และจะมีลูกห่างกันประมาณ ๓ ปี ทั้งนี้แล้วแต่สภาพแวดล้อม เช่น ช้างป่าที่มีชีวิตเป็นอิสระ ย่อมมีลูกได้สม่ำเสมอกว่าช้างบ้าน ที่ถูกจองจำ และต้องทำงานหนักอยู่ตลอดเวลา

ช้างไทย กับผลกระทบจากโรคระบาด โควิด-19

“ตอนนี้เราต้องเอาช้างกลับไปที่หมู่บ้านของเราเพราะเกิดการแพร่ระบาดของโควิด นักท่องเที่ยวก็ไม่มีเข้ามาเลย” ศรีพร เปรมชื่นพนาวัน เจ้าของช้าง 4 เชือก ที่เคยทำงานอยู่ในปางช้างที่ อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่

“ตอนแรกเราก็รอดูสถานการณ์อยู่ 2-3 เดือนว่าจะดีขึ้นหรือเปล่า แต่มันก็ไม่ดีขึ้นมาเลย”

โชคชะตาของศรีพร ไม่ต่างจากเจ้าของช้างในแหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ ทั่วประเทศไทย ที่การระบาดของโควิด-19 ทั่วโลกส่งผลต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยว ผู้คนที่เกี่ยวข้องในธุรกิจช้างต่างได้รับผลกระทบ ทำให้ช้างบ้านที่อยู่ในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวกว่าร้อยเชือกต้องย้ายกลับถิ่นเพราะทั้งเจ้าของและควาญช้างขาดรายได้เลี้ยงดูครอบครัวและจุนเจือช้าง

“ตอนนี้ทั้งตัวหนูและสามีต่างก็ทำงานไม่ได้และขาดรายได้ไป หนูเองทำหน้าที่เป็นไกด์ในปางช้างและสามีก็ขับรถรับส่งนักท่องเที่ยวที่ปาง รายได้ที่ได้มาก็เอาไว้เลี้ยงช้าง จ้างควาญดูแลช้าง และส่งลูก ๆ เรียน พวกเราไม่ได้คาดหวังจะร่ำรวยอะไร แค่ไม่มีหนี้สินและมีเงินพอจุนเจือครอบครัวก็พอ” ศรีพรอธิบาย

เมื่อคนตกงาน ช้างก็อดกิน คือสภาพที่เกิดกับสัตว์ใหญ่ขวัญใจนักท่องเที่ยว ช้างในแหล่งท่องเที่ยวทั่วประเทศ บ้างเดินเท้า บ้างขึ้นรถบรรทุก เพื่อกลับบ้านเกิด ได้แก่ สุรินทร์ เชียงใหม่ กาญจนบุรี พังงา และสตูล ด้วยหวังว่าในหมู่บ้านยังมีอาหารพอเลี้ยงทั้งคนและสัตว์

ช้างกลับบ้าน

ช่วงต้นเดือนพฤษภาคม ช้าง 11 เชือกพร้อมเจ้าของและควาญ ออกเดินเท้าผ่านป่าเขาราว 100 กิโลเมตร ใช้เวลา 3 วัน 2 คืน ไปยังหมู่บ้านห้วยบง อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ หมู่บ้านชาวกะเหรี่ยงที่เลี้ยงช้างมาหลายอายุคน บีบีซีไทยมีโอกาสร่วมขบวนเดินเท้าระหว่างทางกลับบ้านครั้งนี้

“ได้ยินเสียงร้องจากข้างหลังไหมคะ รู้สึกว่าพวกเขาส่งเสียงดังเพราะดีใจมากที่จะได้กลับบ้าน” แป้งชี้ชวนให้ดูโขลงช้างของเธอขณะอยู่กลางป่าในพื้นที่บ้านประตูเมือง อ.แม่วาง จ. เชียงใหม่ สีหน้ายิ้มแย้มของแป้งบ่งบอกได้ว่าเธอเองก็ดีใจไม่แพ้ช้าง

จากหมู่บ้านประตูเมือง ช้าง 4 เชือกของแป้ง และอีก 7 เชือกของคนในหมู่บ้านเดียวกัน เริ่มเดินเท้าไปยังหมู่บ้านห้วยบง อ.แม่แจ่ม พื้นที่ชาวกะเหรี่ยงที่มีประวัติการเลี้ยงช้างเพื่อใช้งานมานาน

“ปู่ของผมเคยเล่าให้ฟังว่าช้างของที่บ้านเราเคยถูกใช้ลากซุงมาก่อนที่จะเป็นเรื่องผิดกฎหมาย หลังจากนั้นก็ได้มีบทบาทในช่วงสงคราวโลกครั้งที่ 2 ก่อนที่จะกลับมาลากซุงอีกทีหนึ่ง พอรัฐบาลประกาศให้การตัดไม้ผิดกฎหมาย พวกเราก็นำช้างลงไปเร่ร่อนหากินในตัวเมืองเชียงใหม่ ก่อนที่จะเข้ามาอยู่ในปางช้าง” ธีรชัย เปรมชื่นพนาวัน เจ้าของช้างอีกคน ที่ร่วมขบวนพาช้างกลับบ้าน เล่าให้บีบีซีไทยฟัง

ช้างบ้านกลับถิ่น

ในบรรดาช้างทั้งหมด 11 เชือก มีเพียง 3 เชือกที่เกิดที่บ้านห้วยบง ที่เหลือเกิดในเมืองและไม่เคยอาศัยในหมู่บ้านเลย และช้างเด็ก ๆ อีกหลายเชือกก็ไม่เคยเดินป่ามาก่อนในชีวิต การเดินทางในครั้งนี้จึงเป็นประสบการณ์ใหม่ของช้างโขลงนี้ที่มีอายุตั้งแต่ 4 เดือน จนถึง 60 ปี

“เราคาดว่าจะใช้เวลาในการเดินทางทั้งสิ้น 3 วัน 2 คืนเพราะเรามีทั้งช้างเด็กและช้างแก่ อย่างช้างที่เด็กสุด พอเดินนาน ๆ เขาก็เริ่มเดินโซซัดโซเซ และเขายังต้องพักนอนและดื่มนมแม่อยู่เป็นพัก” ศรีพรอธิบาย

“ตลอดเส้นทาง เราไม่เร่งช้างเลย เราให้เขาเดินไปเรื่อย ๆ เหนื่อยก็พัก”

ไร้เงานักท่องเที่ยว ขาดรายได้

ปัจจุบันมีช้างบ้านที่จดทะเบียนกับกรมปศุสัตว์อยู่กว่า 3,700 เชือก ในจำนวนนี้ราว 3,000 เชือก ถูกใช้งานอยู่ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ปางช้างหลายแห่งเช่าช้างจากเจ้าของไปแสดง แต่ปางช้างบางแห่งก็เป็นเจ้าของช้างด้วย

เมื่อปีที่แล้ว มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไทยเกือบ 40 ล้านคน แต่หลังโรคโควิด-19 ระบาดในวงกว้าง นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะจากประเทศจีนก็ลดน้อยลงไปอย่างเห็นได้ชัด และนับตั้งแต่รัฐบาลมีมติให้ชะลอการเดินทางของชาวต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามายังประเทศไทย อุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยจึงหยุดชะงักทันที

ช้างบ้านกลับถิ่น

“ในช่วงระบาดใหม่ ๆ นักท่องเที่ยวก็ลดลงเรื่อย ๆ จนมาถึงเดือนกุมภาพันธ์ นักท่องเที่ยวของเราก็ลดจากหลักร้อยไปเป็นหลักสิบ ปกติในทุกปีช่วงไฮซีซั่นของเราก็คือช่วงตรุษจีน แต่ปีนี้นักท่องเที่ยวแทบไม่เหลือเลย” สัตวแพทย์หญิงพนิดา เมืองหงส์ สัตวแพทย์ประจำคลินิกช้าง ปางช้างแม่แตง อธิบาย

“พอรัฐบาลประกาศปิดประเทศ ทางปางช้างก็ขอให้พนักงานบางส่วน เช่น ร้านอาหาร ร้านขายของฝาก หยุดทำงานไปก่อน แต่เรายังมีคนดูแลช้างและสัตวแพทย์ทำงานอยู่ปกติ เพราะช้างทั้งหมดที่อยู่กับเราไม่ได้ย้ายไปไหน เรายังดูแลพวกเขาอยู่ดี” เธอกล่าวเสริม และบอกอีกว่าขณะนั้นปางช้างแม่แตงยังมีอาหารเลี้ยงช้าง มีบุคลากรดูแล จึงไม่มีความจำเป็นต้องให้ช้างกลับบ้าน

แต่สภาพการณ์ในแต่ละปางช้างแตกต่างกัน ศรีพรยืนยันว่าเธอไม่มีทางเลือกนอกจากพาช้างกลับบ้าน เพราะไม่รู้ว่าโรคจะระบาดอีกนานแค่ไหน ส่วน โชคชัย ศรีสิริวิไล เจ้าของปางช้างโชคชัย ที่ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ เจ้าของช้าง 57 เชือก บอกว่าเขาได้รับผลกระทบจนต้องพักงานพนักงานบางส่วน

ช้างบ้านกลับถิ่น
คำบรรยายภาพ,โชคชัย ศรีสิริวิไล ยังพอมีกำลังในการดูแลช้างทั้งหมดในปางช้างของเขา แต่ถ้าสถานการณ์ไม่ดีขึ้นภายในสามเดือน เขาอาจจะต้องนำช้างออกไปทำงานเพื่อให้ปางช้างยังพอมีรายได้มาเลี้ยงช้างเชือกอื่น ๆ

แม้จะพอมีทุนทรัพย์เลี้ยงดูช้างอยู่ แต่ค่าใช้จ่ายเรื่องอาหารที่สูงลิ่ว ช้างแต่ละเชือกกินอาหารประมาณ 100-300 กิโลกรัมต่อวัน หรือราว 10% ของน้ำหนักตัว ทำให้โชคชัยคิดว่าหากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น เขาคงต้องนำช้างบางเชือกไปหางานทำที่อื่น

“ถ้าสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้นภายในอีกสามเดือน ผมก็อาจจะพาช้างข้ามไปฝั่งพม่าเพื่อไปช่วยลากซุงหารายได้” โชคชัยกล่าว

ในมุมมองของคนเลี้ยงช้าง โชคชัยบอกว่าช้างในวัยทำงานต้องเคลื่อนไหวร่างกายเพื่อให้แข็งแรง เช่นเดียวกับช้างตัวเมียที่ตั้งท้องจะตกลูกได้ง่าย การอยู่กับที่จะทำให้แม่ช้างไม่แข็งแรง

นิตยสาร Science Mag ฉบับเดือนธันวาคม 2008 รายงานผลการวิจัยพบว่าช้างที่อยู่ในอุตสาหกรรมลากซุงในพื้นที่ประเทศเมียนมา จะมีอายุที่ยืนยาวกว่าเป็นสองเท่าของช้างที่อยู่ตามสวนสัตว์ในยุโรป

ความช่วยเหลือจากเอกชนและรัฐ

การเดินทางกลับคืนถิ่นของศรีพรและช้างของเธอได้รับการสนับสนุนจาก แสงเดือน ไชยเลิศ หรือ”แม่เล็ก” ที่รู้จักกันดีในหมู่คนเลี้ยงช้าง เธอเป็นผู้ก่อตั้งมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม และให้ความช่วยเหลือสนับสนุนด้านการเงินและอาหารแก่ช้างบ้านทั่วประเทศไทยกว่า 2,000 เชือก

ช้างบ้านกลับถิ่น
คำบรรยายภาพ,แสงเดือน ชัยเลิศ แสดงความกังวลต่อสถานการณ์การขาดแคลนอาหารของช้างทั่วประเทศ

“ตอนนี้สิ่งที่น่ากังวลที่สุดก็คือสถานการณ์ด้านอาหารช้าง ถ้าภายในอีก 3 เดือนข้างหน้าสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น ปางช้างหลาย ๆ ที่อาจจะมีเงินเก็บไม่มากพอที่จะซื้ออาหารให้ช้าง” แสงเดือนกล่าวกับบีบีซีไทย

“ตั้งแต่นักท่องเที่ยวหายไป ปางช้างต่าง ๆ ทั่วประเทศ ก็ติดต่อมาขอความช่วยเหลือ ส่วนมากจะเป็นเรื่องอาหาร และมีบางส่วนที่ขอนำช้างมาฝากเอาไว้ที่ศูนย์ของเราเพราะเขาไม่มีกำลังจะเลี้ยงดูในช่วงนี้”

นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ บอกกับบีบีซีไทยว่า กรมปศุสัตว์มีความพร้อมให้การช่วยเหลือด้านอาหารและยาแก่ผู้เลี้ยงช้างทุกราย

“เรามีสถานีแจกจ่ายอาหารอยู่ 16 สถานีทั่วประเทศไทย หากเจ้าของช้างบ้านรายใดต้องการความช่วยเหลือให้สนับสนุนเรื่องอาหาร ยา หรือการขนย้าย ให้ไปติดต่อที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดได้ทุกที่” สมชวนกล่าว

ขณะนี้กรมปศุสัตว์ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญกำลังทำคู่มือกำหนดแนวปฏิบัติในการนำช้างไปใช้งาน และคาดว่าสถานประกอบการท่องเที่ยวที่มีช้างอยู่ด้วย จะนำไปปรับใช้ได้เมื่อสถานการณ์คืนสู่ปกติ

อุปสรรคระหว่างเดินทาง

ช้างบ้านกลับถิ่น
คำบรรยายภาพ,ภาพมุมสูงของช้างเดินผ่านพื้นที่ราบระหว่างภูเขาอันสูงชันเพื่อกลับไปที่หมู่บ้านห้วยบง

การเดินทางกลับบ้านของโขลงช้างและควาญต้องผ่านเส้นทางสูงชันในป่า ช่องเขา เนินเขา และแม่น้ำ แต่ละจุดมีความยากง่ายแตกต่างกันไป แต่ที่เห็นได้ชัดตลอดแนวเส้นทางคือร่องรอยของไฟป่าที่เผาต้นไม้จนไหม้เกรียมไม่เหลือใบไม้ให้เป็นอาหารของช้างระหว่างเดินทาง

หลังเดินทางได้ 2 วันเต็ม ช้างและคนหยุดแวะที่หมู่บ้านแม่นาจรเพื่อขอพักอาศัยหนึ่งคืนก่อนที่จะออกเดินทางต่อในวันสุดท้าย แต่ทำไม่ได้

“พวกเขากลัวว่าเราจะเอาเชื้อโควิดมาติดพวกเขา เขาเลยไม่ให้เราแวะพักที่หมู่บ้าน พวกเราเลยเดินทางต่อแต่ชาวบ้านก็ไม่ให้ใช้เส้นทางถนนในหมู่บ้านเดินทาง เขาแนะนำให้พวกเราขี่ช้างขึ้นเขาอ้อมหมู่บ้าน” ศรีพรเล่า

หลังจากเจรจากันอยู่พักใหญ่ชาวบ้านยอมให้คณะใช้ถนนที่ตัดผ่านหมู่บ้านเพื่อเดินทางต่อไป พวกเขาเลือกพื้นที่ว่างตรงเชิงดอยพักเอาแรง

ช้างบ้านกลับถิ่น
คำบรรยายภาพ,ช้างและควาญช้างแวะพักระหว่างทางเดินกลับบ้าน เพราะตกงานจากการระบาดของโควิด-19

วันรุ่งขึ้น เส้นทางเดินเป็นถนนคอนกรีตทั้งหมด พื้นถนนร้อนจัด ไม่มีแหล่งน้ำให้แวะพักระหว่างทาง ทั้งช้างและคนเหนื่อยอ่อน

แต่ในที่สุดทั้งหมดก็เดินทางถึงบ้านห้วยบงโดยสวัสดิภาพ ใช้เวลาทั้งสิ้น 3 วัน 2 คืน

“โล่งใจ” ศรีพรกล่าวพลางถอนหายใจ

“มันเหมือนยกภูเขาออกจากอก ช้างของเราปลอดภัยทั้งหมด ควาญช้างของเราไม่เป็นลม และเราถึงที่หมายอย่างปลอดภัย ทั้งช้างและชาวบ้านต่างก็ดีใจที่ได้มาถึงบ้าน”

จุดเปลี่ยนการท่องเที่ยวช้าง

ช้างบ้านกลับถิ่น
คำบรรยายภาพ,ชาวบ้านห้วยบงจัดพิธีต้อนรับช้างกลับบ้านด้วยการร้องเพลงเป็นภาษาถิ่นและจัดเตรียมผักและผลไม้หลากหลายชนิดให้ช้างได้รับประทาน

ชาวบ้านห้วยบงจัดพิธีต้อนรับช้าง โดยสร้างแคร่ไม้ไผ่ริมน้ำในหมู่บ้านเป็นที่จัดวางบุฟเฟต์ผักผลไม้เลี้ยงช้าง บาทหลวงประจำหมู่บ้านชาวกะเหรี่ยงบ้านห้วยบง ทำพิธีรับขวัญช้างกลับบ้าน เด็กสาวในหมู่บ้านรวมตัวกันในชุดพื้นเมืองกะเหรี่ยงสีสันฉูดฉาด ร่วมเล่นดนตรี ร้องเพลงในภาษาถิ่น

“แม่ ๆ ช้าง” เด็กหลายคนในหมู่บ้านตื่นเต้นที่ได้เห็นช้างเป็นครั้งแรก

หลายวันผ่านไป ช้างดูมีความสุข สงบ และเครียดน้อยลง เพราะได้กลับมาอยู่ท่ามกลางขุนเขาและธรรมชาติ

ช้างบ้านกลับถิ่น
คำบรรยายภาพ,ชาวบ้านห้วยบงต้อนรับการกลับมาของช้างด้วยผักและผลไม้ชนิดต่าง ๆ

ในฐานะนักอนุรักษ์ แสงเดือนหวังว่าช้างเหล่านี้จะไม่ต้องจากหมู่บ้านไปอีก

“ตอนนี้เราเริ่มคุยกับเจ้าของช้างที่บ้านห้วยบงและทุกคนเห็นตรงกันว่าจะไม่พาช้างกลับลงมาอีก ทางเราก็เลยแนะนำให้พวกเขาเริ่มเรียนรู้วิธีการใช้เว็บไซต์และถ่ายทอดสดให้คนทั่วโลกได้เห็นกิจวัตรประจำวันของช้างผ่านทางออนไลน์ และในอนาคตเมื่อนักท่องเที่ยวสามารถกลับเข้ามาได้ก็ให้พวกเขาได้เปิดเป็นโฮมสเตย์เพื่อมาใช้ชีวิตร่วมกับช้าง เพื่อที่พวกเขาสามารถหารายได้ได้โดยไม่ต้องพาช้างลงมาจากดอยอีก” แสงเดือนกล่าว

ในปัจจุบัน ปางช้างหลายแห่งในเชียงใหม่ปรับรูปแบบการท่องเที่ยวโดยเน้นให้ชมวิถีชีวิตตามธรรมชาติของช้างและให้อาหารช้างเท่านั้น โดยไม่มีการขี่ช้าง การแสดงช้าง หรือล่ามโซ่

ช้างบ้านกลับถิ่น
คำบรรยายภาพ,ชาวบ้านห้วยบง นั่งดูช้างด้วยความสนใจหลังจากที่ไม่มีช้างอยู่ในหมู่บ้านมานานถึง 14 ปี

แต่แสงเดือนยังคงเป็นห่วงภาพรวมของการท่องเที่ยวที่มีช้างเป็นกำลังหลัก โดยเฉพาะปางช้างที่ไม่อาจดูแลช้างต่อไปได้ และอาจนำช้างกลับไปสู่อุตสาหกรรมทำไม้ ลากซุงอีก อย่างไรก็ดี ในความยากลำบากนี้ เธอมองว่าอาจเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ

“ถ้าวันนี้ไม่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คนเราก็ยังคงจะเมามันกับการทำอย่างไรก็ได้ให้มีโชว์ที่ดีที่สุดเพื่อมาแข่งขันกันแย่งลูกค้า แต่หลังจากนี้เจ้าของปางช้างก็คงมีเวลาได้คิดใหม่ และนักท่องเที่ยวก็คงได้มีเวลาคิดทบทวนเช่นเดียวกัน” แสงเดือนกล่าว

ขอบคุณที่มาจาก BBC

วิธีการฝึกสอนลูกช้าง

      ลูกช้างที่สมบูรณ์ เมื่อมีอายุประมาณ ๔-๕ ขวบ จะมีร่างกายใหญ่โตพอ ที่จะฝึกให้ทำงานต่างๆ ได้ ประกอบกับเป็นระยะเวลา ที่ลูกช้างหย่านมแล้ว การฝึกลูกช้างที่มีอายุน้อย ทำได้ง่ายกว่าฝึกลูกช้างที่มีอายุมาก ลูกช้างที่โตเกินไป มักจะทนต่อการถูกบังคับ และทนต่อการฝึกสอนไม่ได้ จึงอาจจะตายในระยะฝึกสอนได้ง่ายกว่าลูกช้างที่มีอายุน้อยๆ การฝึกสอนลูกช้างแบ่งออกเป็น ๒ ระยะ

๑. การฝึกสอนเบื้องต้น

      ใช้เวลาประมาณ ๑ เดือน เริ่มตั้งแต่วันลูกช้างเข้าคอกที่เตรียมไว้ สถานที่ที่ฝึกสอนควรเป็นสถานที่ร่มเย็น และใกล้น้ำ เพราะจะต้องให้ลูกช้างฝึกอาบน้ำด้วย การจับลูกช้างเข้าคอกในระยะแรกมีความลำบากมาก เพราะแม่ช้างมักไม่ยอมให้แยกลูกของตัวออกไป ดังนั้น จึงจำเป็นต้องพรากแม่ช้างให้ไปอยู่ไกลๆ หรือมัดแม่ช้างไว้กับต้นไม้เสียก่อน แล้วใช้เชือกคล้องฉุดลูกช้างเข้าคอก ในระยะ ๑ เดือน ที่ลูกช้างได้รับการฝึกเบื้องต้นนี้ ลูกช้างจะได้รับการสอนให้รู้จัก การใส่ปลอกขาหน้าหรือ “จะแคะ” การมีคนขึ้นขี่หลัง การยกเท้าหน้าให้คนขี่ขึ้นลง การเดินไปยังที่ต่างๆ โดยมีคนขี่คอคอยบังคับ การอาบน้ำ ฯลฯ ในระหว่างการฝึกนี้ ผู้ฝึกจะต้องนำลูกช้างเข้าออกคอกอยู่ตลอดเวลา เพื่อทำความคุ้นเคยกับคนขี่คอ ซึ่ง จะเป็น “ควาญ” ในเวลาต่อไป เมื่อเสร็จจากการฝึกเบื้องต้นแล้ว ก็ถึงระยะการฝึกขั้นสุดท้าย

๒. การฝึกขั้นสุดท้าย 

      คือ การฝึกงานด้านทำไม้ซึ่งเป็นการฝึกทีละขั้นให้ลูกช้างรู้จักกับการใส่เครื่องอุปกรณ์ สำหรับใช้ในการชักลากไม้ ฝึกชักลากไม้แบบต่างๆ ถ้าเป็นลูกช้างตัวผู้ที่มีงา ก็ฝึกการยกไม้ด้วยงา ฝึกการทำไม้บนเขา ทำไม้ในลำห้ว ย ฝึกให้ทำงานร่วมกับช้างอื่น ตลอดจนฝึกให้ชินกับเสียงของเครื่องยนต์ที่ใช้ในการทำไม้ การฝึกลูกช้างในการทำไม้นี้ ต้องใช้เวลานาน ๓-๔ ปี เพราะต้องค่อยๆ ฝึกทีละน้อย และให้ลากไม้ท่อนเล็กๆ ไปพลางก่อน ความจริงการฝึกขั้นสุดท้ายนี้อาจจะใช้เวลาเพียง ๑ หรือ ๒ ปีก็พอ แต่เมื่อฝึกไปแล้ว ช้างยังตัวเล็กอยู่ ยังใช้ทำงานหนักไม่ได้ จึงทำให้ดูคล้ายกับว่า การฝึกในระยะนี้ต้องใช้เวลานาน

การฝึกลูกช้างโดยใส่เครื่องหลัง

ความรู้เกี่ยวกับสายพันธุ์ช้าง

ช้าง (Elephant) คือ สัตว์บกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม กินพืชเป็นอาหาร และชอบอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม หรือที่เรียกกันว่า โขลง ปัจจุบันจำนวนประชากรช้างทั่วโลกลดลงอย่างรวดเร็ว (ยกเว้นบางประเทศที่มีการอนุรักษ์อย่างจริงจัง) อันเนื่องมาจากการล่าช้างเพื่อเอางา ซึ่งมีราคาสูง อีกทั้งพืชที่ป่าที่ลดลง ทำให้แหล่งอาหารของช้างลดลงไปด้วย ดังนั้นจึงเกิดกระแสการอนุรักษ์ช้างขึ้นทั่วโลก รวมถึงการออกกฏหมายระหว่างประเทศในเรื่องการห้ามค้างาช้างอีกด้วย

ใกล้การสูญพันธุ์ - Endangered Wiedeife สัตว์ป่าไกล้สูญพันธุ์

ช้างมีกี่สายพันธุ์
ถ้าจัดแบ่งตามสายพันธุ์ ช้างในโลกเราจะมีอยู่ด้วยกัน 2 สายพันธุ์ คือ

1. ช้างแอฟริกา (African elephant)
ช้างแอฟริกาเป็นช้างที่มีขนาดใหญ่กว่าช้างเอเชีย มีหูขนาดใหญ่ ตัวผู้มีขนาดลำตัวสูง 3.5 – 4 เมตร หนัก 5-6 ตัน ส่วนตัวเมียจะมีขนาดเล็กกว่า คือสูงประมาณ 3 เมตร และหนัก 3.4 – 4.5 ตัน สามารถพบได้ทั่วไปแทบทุกส่วนของทวีปแอฟริกา ช้างแอฟริกามีงาทั้งตัวผู้และตัวเมีย นักวิทยาศาสตร์พบว่า ช้างแอฟริกาเกิดขึ้นมาตั้งแต่ยุคไพลสโตซีน (2,588,000 – 11,700 ปีมาแล้ว) ปัจจุบันมีช้างแอฟริกาเหลืออยู่ไม่เกิน 700,000 ตัว

2. ช้างเอเชีย (Asian elephant)
ช้างเอเชีย จะมีขนาดเล็กกว่าช้างแอฟริกา มีลักษณะลำตัวอ้วนกลม หัวกลมใหญ่ และมีนิสัยดุร้ายน้อยกว่าช้างแอฟริกา (ยกเว้นกรณีตกมันหรือบาดเจ็บ) ช้างเอเชียตัวผู้และตัวเมียจะมีขนาดไม่ต่างกันมาก ความสูงอยู่ในช่วง 2-4 เมตร และหนัก 3-5 ตัน ช้างตัวผู้เราจะมีชื่อเรียกเฉพาะว่าช้างพลาย หรือ ช้างงา ส่วนตัวผู้ที่ไม่มีงาจะเรียกว่าช้างสีดอ และตัวเมียจะเรียกว่า ช้างพัง โดยที่ช้างพังอาวุโสจะทำหน้าที่เป็นหัวหน้ากลุ่ม หรือจ่าโขลง ปัจจุบันเหลือช้างเอเชียเหลืออยู่ในธรรมชาติราว 60,000 ตัว

ความรู้ทั่วไป เกี่ยวกับสายพันธุ์ช้าง


ช้างในประเทศไทย ช้างในประเทศไทยเป็นช้างเอเซียชนิดพันธุ์ย่อยอินเดีย (Elephas maxinus indicus) บางครั้งจึงเรียก Indian Elephant 

งาคือส่วนใดของฟันช้าง งาเป็นส่วนของฟันตัดคู่หน้าด้านบนของช้าง มิใช่เขี้ยวดังที่เข้าใจ และจะมีการเจริญยื่นยาวออกไปเรื่อยๆ ตลอดชีวิต 

ช้างใช้งาเพื่อเป็นอาวุธ แสดงอำนาจ เป็นเครื่องมือขุดงัด ฯลฯ 

ช้างป่าในประเทศไทยมีที่ใด เรายังพบช้างป่าได้ตามอุทยานและเขตรักษาพันธุ์

สัตว์ป่า เช่น อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง อ่างฤาไน แก่งกระจาน กุยบุรี เขาสอยดาว ภูหลวง ฯลฯ

 ช้างกินนม

อย่างไร ลูกช้างกินนมโดยการใช้ปากดูดนมโดยตรงจากเต้านมแม่ที่มี 1 คู่ตรงตำแหน่งหน้าอกตรงกับขาคู่หน้า 

ช้างตกมัน อาการ : มีน้ำมันไหล

จากต่อมขมับ อารมณ์ฉุนเฉียว ดื้อ จนถึงดุร้าย ไม่สามารถควบคุมได้ ปัสสาวะบ่อย อวัยวะเพศแข็งตัว การตกมันเกิดได้ทั้งช้างเพศผู้และเพศ

เมีย แต่ความรุนแรงจะมีมากในช้างเพศผู้ สาเหตุ : ช้างที่มีความสมบูรณ์สูง พลังงานสะสมมาก ไม่ได้ใช้งาน เชื่อว่าเมื่อเข้าสู่ระยะใกล้ฤดูผสม

พันธุ์จะเริ่มมีอาการตกมัน การตกมันเกิดขึ้นทุกปี กินเวลาคราวละประมาณ 2-3 อาทิตย์แล้วจะหายกลับเป็นปกติเอง

 อาหารของช้าง ช้างเป็น

สัตว์กินพืช โดยใช้งวงจับป้อนเข้าปากแล้วบดเคี้ยวด้วยฟันกราม พืชอาหารช้าง ได้แก่ ไผ่ ประดู่ รัง หญ้า เพ็ก แขม กล้วย หมาก อ้อย ข้าว 

ฯลฯ ปริมาณ วันละประมาณ 200 ถึง 250 กิโลกรัม ช้างใช้น้ำดื่มกิน เล่นและอาบ ประมาณวันละ 200 ลิตร นอกจากนี้ยังจำเป็นต้องได้รับแร่ธาตุ

อื่นๆ จาก ดินโป่งอีกด้วยกำลังงานของช้าง

ช้างจะเริ่มทำงานได้เต็มที่ เมื่อมีอายุประมาณ ๒๕ ปี และเมื่ออายุประมาณ ๕๐ ปี ช้างจะมีกำลังถอยลง และจะทำงานเบาๆ เช่น ลากไม้เล็กๆ หรือขนของต่อไปได้ จนถึงอายุ ประมาณ ๖๐ ปี ต่อจากนั้นเจ้าของก็ให้หยุดทำงาน แล้วปล่อยให้กินหญ้าอยู่ตามลำพัง โดยมีการติดตามดูแลบ้างเป็นบางครั้งบางคราว กำลังความเข้มแข็งของช้าง เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับมนุษย์ โดยเปรียบเทียบจากหน่วยน้ำหนักที่เท่ากันแล้ว ช้างอ่อนแอกว่ามนุษย์ถึง ๑๐ เปอร์เซนต์ แต่ม้ากลับแข็งแรงกว่ามนุษย์ถึง ๒๕ เปอร์เซนต์ จะเห็นได้ว่า ช้างนั้นแม้ตัวใหญ่โตก็จริง แต่กำลังที่ใช้ทำงานยังอ่อนแอกว่ามนุษย์เสียอีก ช้างเชือกหนึ่งๆ นั้น ลากไม้ครั้งหนึ่งๆ ได้ มีน้ำหนักไม่เกิน ๒ ตัน ในด้านของการทำไม้ ช้างเชือกหนึ่งชักลากไม้ในป่า ซึ่งมีสภาพยากง่ายปานกลางได้ปีละประมาณ ๔๕๐ ลูกบาศก์เมตร ต่อระยะทางชักลากมาตรฐาน ๑ กิโลเมตร และสามารถยกไม้ด้วยงาได้ เป็นน้ำหนักไม่เกิน ๗๐๐ กิโลกรัม ในการบรรทุกของช้าง สามารถบรรทุกของได้น้อย เมื่อเทียบกับร่างกายอันใหญ่โตของมัน คือ มันสามารถบรรทุกของได้ครั้งละ ประมาณ ๑๐๐ กิโลกรัมเท่านั้น และการบรรทุกของ เพื่อการเดินทางลงเขา จะบรรทุกได้น้อยกว่าการบรรทุกขึ้นเขา ช้างมีอัตราความเร็วในการเดินทางตามปกติ ประมาณ ๔ กิโลเมตร/ชั่วโมง ในวันหนึ่งๆ มันจะเดินทางได้ประมาณ ๒๐ กิโลเมตร และเมื่อมันเดินทางติดต่อกัน ๓ วัน ต้องให้มันได้พักผ่อน เป็นเวลา ๑ หรือ ๒ วันด้วย ดังนั้น การเคลื่อนย้ายช้างจากที่แห่งหนึ่งไปยังอีกแห่งหนึ่ง จึงทำได้ช้า นอกจากจะนำมันบรรทุกยานพาหนะที่จัดไว้เป็นพิเศษ และจะต้องฝึกฝนให้มันเคยชินกับยานพาหนะนั้นๆ เสียก่อน

ช้างยกไม้ด้วยงาหรือแหนบไม้
ช้างยกไม้ด้วยงาหรือแหนบไม้

เกี่ยวกับช้าง

การฝึกลูกช้าง

      ลูกช้างที่สมบูรณ์ เมื่อมีอายุประมาณ ๔-๕ ขวบ จะมีร่างกายใหญ่โตพอ ที่จะฝึกให้ทำงานต่างๆ ได้ ประกอบกับเป็นระยะเวลา ที่ลูกช้างหย่านมแล้ว การฝึกลูกช้างที่มีอายุน้อย ทำได้ง่ายกว่าฝึกลูกช้างที่มีอายุมาก ลูกช้างที่โตเกินไป มักจะทนต่อการถูกบังคับ และทนต่อการฝึกสอนไม่ได้ จึงอาจจะตายในระยะฝึกสอนได้ง่ายกว่าลูกช้างที่มีอายุน้อยๆ การฝึกสอนลูกช้างแบ่งออกเป็น ๒ ระยะ

๑. การฝึกสอนเบื้องต้น

      ใช้เวลาประมาณ ๑ เดือน เริ่มตั้งแต่วันลูกช้างเข้าคอกที่เตรียมไว้ สถานที่ที่ฝึกสอนควรเป็นสถานที่ร่มเย็น และใกล้น้ำ เพราะจะต้องให้ลูกช้างฝึกอาบน้ำด้วย การจับลูกช้างเข้าคอกในระยะแรกมีความลำบากมาก เพราะแม่ช้างมักไม่ยอมให้แยกลูกของตัวออกไป ดังนั้น จึงจำเป็นต้องพรากแม่ช้างให้ไปอยู่ไกลๆ หรือมัดแม่ช้างไว้กับต้นไม้เสียก่อน แล้วใช้เชือกคล้องฉุดลูกช้างเข้าคอก ในระยะ ๑ เดือน ที่ลูกช้างได้รับการฝึกเบื้องต้นนี้ ลูกช้างจะได้รับการสอนให้รู้จัก การใส่ปลอกขาหน้าหรือ “จะแคะ” การมีคนขึ้นขี่หลัง การยกเท้าหน้าให้คนขี่ขึ้นลง การเดินไปยังที่ต่างๆ โดยมีคนขี่คอคอยบังคับ การอาบน้ำ ฯลฯ ในระหว่างการฝึกนี้ ผู้ฝึกจะต้องนำลูกช้างเข้าออกคอกอยู่ตลอดเวลา เพื่อทำความคุ้นเคยกับคนขี่คอ ซึ่ง จะเป็น “ควาญ” ในเวลาต่อไป เมื่อเสร็จจากการฝึกเบื้องต้นแล้ว ก็ถึงระยะการฝึกขั้นสุดท้าย

๒. การฝึกขั้นสุดท้าย 

      คือ การฝึกงานด้านทำไม้ซึ่งเป็นการฝึกทีละขั้นให้ลูกช้างรู้จักกับการใส่เครื่องอุปกรณ์ สำหรับใช้ในการชักลากไม้ ฝึกชักลากไม้แบบต่างๆ ถ้าเป็นลูกช้างตัวผู้ที่มีงา ก็ฝึกการยกไม้ด้วยงา ฝึกการทำไม้บนเขา ทำไม้ในลำห้ว ย ฝึกให้ทำงานร่วมกับช้างอื่น ตลอดจนฝึกให้ชินกับเสียงของเครื่องยนต์ที่ใช้ในการทำไม้ การฝึกลูกช้างในการทำไม้นี้ ต้องใช้เวลานาน ๓-๔ ปี เพราะต้องค่อยๆ ฝึกทีละน้อย และให้ลากไม้ท่อนเล็กๆ ไปพลางก่อน ความจริงการฝึกขั้นสุดท้ายนี้อาจจะใช้เวลาเพียง ๑ หรือ ๒ ปีก็พอ แต่เมื่อฝึกไปแล้ว ช้างยังตัวเล็กอยู่ ยังใช้ทำงานหนักไม่ได้ จึงทำให้ดูคล้ายกับว่า การฝึกในระยะนี้ต้องใช้เวลานาน

การฝึกลูกช้างโดยใส่เครื่องหลัง

การตกลูกของช้าง

ช้างพัง หรีอช้างตัวเมียที่สมบูรณ์ จะมีลูกได้เมื่อมีอายุระหว่าง ๑๕-๕๐ ปี ในประเทศพม่ามีผู้เคยพบช้างพัง ซึ่งมีอายุเพียง ๙ ปี ๑ เดือน ตกลูกออกมา แม้ว่าลูกช้างที่เกิดจากแม่ช้างที่มีอายุน้อยตัวนี้จะมีอวัยวะครบสมบูรณ์ แต่ก็ไม่สามารถเลี้ยงให้มีชีวิตรอดได้ ฉะนั้นเรื่องนี้จึงถือว่า เป็นกรณีพิเศษ ซึ่งนานๆ จะเกิดขึ้นสักครั้ง การผสมพันธุ์ของช้างระหว่างช้างตัวผู้กับช้างตัวเมีย เป็นไปในลักษณะเช่นเดียวกับม้า วัว และควาย คือ ช้างตัวผู้ใช้ขาหน้าคร่อมหลังของช้างตัวเมีย การผสมพันธุ์ของมันนั้นมิได้ซ่อนเร้น หรือกระดากอายอย่างที่มีคนเข้าใจกัน แต่ที่เราไม่ใคร่ได้เห็นช้างผสมพันธุ์กันบ่อยๆ นั้น เพราะช้างต้องทำงานอยู่ในป่าห่างไกลจากผู้คน จึงไม่ค่อยมีคนพบเห็นกันบ่อยนัก อวัยวะเพศของช้างตัวเมียมีลักษณะเป็นถุงห้อยยานลงมา ส่วนอวัยวะเพศของช้างตัวผู้ก็มีลักษณะเช่นเดียวกับม้า วัว ควาย ผิดกันแต่ว่า มีขนาดใหญ่กว่า และอัณฑะของช้างนั้นอยู่ในช่องท้อง ไม่ปรากฏให้เห็นข้างนอก การตั้งท้องของช้างมีระยะเวลาระหว่าง ๒๑-๒๒ เดือน เนื่องจากตัวของช้างมีลักษณะใหญ่ อ้วนกลมอยู่แล้ว ฉะนั้น ในระยะที่มันตั้งท้องจะสังเกตได้ยาก บางทีเจ้าของจะทราบ ก็ต่อเมื่อช้างตกลูกออกมาแล้ว ดังนั้น จึงต้องอาศัยสังเกตวิธีอื่นประกอบ เช่น เต้านมคัด มีน้ำนมไหล หรือช้างไม่ยอมลุกนั่งตามคำสั่ง และไม่ยอมทำงาน ในกรณีที่ช้างอยู่เป็นฝูง หรือเจ้าของช้างมีช้างหลายเชือก แม่ช้างที่ท้องแก่จะหาเพื่อนช้างพังที่สนิท ไว้ช่วยเหลือในเวลาตกลูก ช้างพังที่คอยช่วยเหลือนี้เรียกกันว่า “แม่รับ” จะคอยช่วยเหลืออยู่ตลอดเวลา

      เมื่อช้างแม่ถึงกำหนดใกล้จะคลอดลูก มักจะไปหาที่ ซึ่งมีหญ้าอ่อน หรือพื้นดินนุ่ม เพื่อมิให้เป็นอันตรายแก่ลูกที่จะคลอดออกมา เพราะช้าง  แม่ส่วนมากจะยืนคลอดลูก โดยย่อขาหลังต่ำลงมา ลูกอาจจะตกลงพื้นดินในระยะสูงพอควร ลูกซึ่งคลอดออกมาจะมีถุงใสๆ เป็นเยื่อบางๆ หุ้มอยู่ แม่รับจะเข้าไปช่วยฉีกถุงเยื่อที่หุ้มออกจากตัวลูกช้าง ถ้าไม่มีแม่รับ แม่ช้างจะฉีกถุงเยื่อนั้นเอง เมื่อฉีกถุงเยื่อออกแล้ว ตัวลูกช้างยังเปียกน้ำเมือกที่หล่อเลี้ยงอยู่ หลังจากนั้นลูกช้างจะนอนตะแคงนิ่งๆ มีการเคลื่อนไหวเฉพาะส่วนงวงและหู หรือขาบ้างเล็กน้อย ประมาณ ๑-๒ ชั่วโมง พอตัวแห้งก็ค่อยๆ พยุงตัวยืนขึ้นเอง และเดินไปมาได้ช้าๆ ในระยะนี้แม่รับจะคอยประคับประคองลูกช้างอยู่ตลอดเวลา ต่อมาอีกประมาณ ๑ ชั่วโมง ลูกช้างก็จะเข้าไปหาแม่ เพื่อกินนม ลูกช้างบางตัวที่แข็งแรง พอคลอดออกจากท้องแม่ได้เพียงครู่เดียว ก็สามารถเดินเข้าไปหาแม่ได้ การเข้าไปหาแม่ในเวลารวดเร็วเช่นนี้ เคยมีลูกช้างได้รับอันตรายจากแม่ของมันเอง โดยกัดงวงของลูกช้างจนขาด และถึงแก่ความตายมาแล้ว เพราะในระยะเพิ่งคลอดลูกใหม่ๆ เช่นนั้น ยังปรับตัวไม่ทัน เนื่องจากยังอยู่ในระหว่างเจ็บปวดจากการคลอด และยังไม่มีสัญชาตญาณแห่งการรักลูก จึงอาจทำร้ายลูกได้ การที่ธรรมชาติบังคับให้ลูกช้างนอนนิ่งอยู่ ประมาณ ๑-๒ ชั่วโมง จึงเดินเข้าไปหาแม่ได้นั้น เป็นการทอดระยะเวลาให้แม่ช้างบรรเทาความเจ็บปวด และเกิดสัญชาตญาณในการรักลูกขึ้นมา

      อย่างไรก็ดีถ้ามีแม่รับอยู่ในระยะนี้ แม่รับจะคอยกันลูกช้างไม่ให้เข้าใกล้แม่ จนกว่าจะเห็นว่าปลอดภัยแล้ว จึงยอมให้ลูกช้างเข้าใกล้แม่ได้ ลูกช้างเมื่อคลอดใหม่ๆ จะมีขนยาว หัวเล็ก งวงสั้น มีความสูงประมาณ ๗๕ เซนติเมตร มีงวงยาวประมาณ ๓๐ เซนติเมตร และมีน้ำหนักประมาณ ๑๐๐ กิโลกรัม แม่ช้างมีนมสองเต้า เช่นเดียวกับสัตว์ ๔ เท้า ที่ออกลูกครั้งละ ๑ ตัวทั้งหลาย การกินนมของลูกช้างนั้น ใช้ปากดูดหัวนมโดยตรง โดยยกงวงให้สูงขึ้น เพื่อให้ปากซึ่งอยู่ตอนล่างของงวงสัมผัสกับหัวนมได้ ไม่ใช้วิธีเอางวงดูดนมแล้วพ่นใส่ปาก อย่างที่หลายคนเข้าใจกัน ลูกช้างจะหย่านมแม่ เมื่ออายุประมาณ ๓ ขวบ ในระยะที่ยังกินนมอยู่นี้ ลูกช้างจะติดตามแม่อยู่ตลอดเวลา ในขณะที่ลูกช้างมีอายุได้ประมาณ ๑ ขวบ แม่ช้างหรือแม่รับจะพาลูกช้างไปหัดกินหญ้าอ่อนๆ และคอยช่วยเลี้ยงดูอยู่เสมอ บางทีจะเอาใจใส่ดูแลมากกว่าแม่แท้ๆ เสียด้วยซ้ำ ลูกช้างในระหว่างที่ยังไม่หย่านมนี้ มีนิสัยซุกซนมาก ดังนั้น จึงมักจะได้รับอันตรายจากไม้กลิ้งทับ ในขณะที่แม่กำลังทำงาน หรือได้รับอันตรายจากงูพิษกัด เพราะไปเล่นกับงู โดยไม่ทราบว่า งูนั้นเป็นอันตรายแก่ตัวของมัน  แม่ช้างเชือกหนึ่งอาจจะมีลูกได้ ๓-๔ ตัว ตลอดชีวิตของมัน โดยปกติแล้ว แม่ช้างจะตกลูกเพียงครั้งละ ๑ ตัว และจะมีลูกห่างกันประมาณ ๓ ปี ทั้งนี้แล้วแต่สภาพแวดล้อม เช่น ช้างป่าที่มีชีวิตเป็นอิสระ ย่อมมีลูกได้สม่ำเสมอกว่าช้างบ้าน ที่ถูกจองจำ และต้องทำงานหนักอยู่ตลอดเวลา

ลูกช้างอายุ ๓ เดือน

เกี่ยวกับช้าง

การกินการนอนของช้าง

การนอนหลับโดยปกติของช้าง มีระยะเวลาสั้น ประมาณ ๓-๔ ชั่วโมง เวลานอนของมันอยู่ในระหว่าง ๒๓.๐๐-๐๓.๐๐ น. ของวันรุ่งขึ้น ลักษณะการนอน ของช้างเมื่อหลับสนิท จะนอนตะแคงลำตัวข้างใดข้างหนึ่งลงกับพื้น ช้างมีอาการหาวนอน และนอนกรน เช่นเดียวกับมนุษย์ ถ้าหากพบช้างนอนหลับในเวลากลางวัน ควรสันนิษฐานไว้ก่อนว่า ช้างเชือกนั้นคงไม่สบาย หรือมีอาการผิดปกติเกิดขึ้น เนื่องจากช้างมีเวลานอนน้อยนั่นเอง มันจึงใช้เวลาที่เหลืออยู่ในการกินอาหาร และเดินท่องเที่ยวไปในป่า เวลาเดินไปก็กินหญ้าไปตลอดทาง กล่าวกันว่า ช้างเชือกหนึ่งจะกินอาหารและหญ้า คิดเป็นน้ำหนักประมาณ ๒๕๐ กิโลกรัมใน ๑ วัน เนื่องจากช้างไม่มีกระเพาะพิเศษ สำหรับเก็บอาหารไว้สำรอง แล้วสำรอกออกมาเคี้ยวเอื้องในยามว่าง เหมือนดังเช่นวัวควาย แต่ช้างก็มีวิธีเก็บสำรองอาหารไว้กินในระหว่างเดินทาง หรือระหว่างทำงาน เช่น เอางวงกำหญ้าไว้ในขณะเดินทาง หรือเอาหญ้าและอาหาร เหน็บไว้ที่ซอกงาของมัน นอกจากนั้น มันยังมีวิธีทำความสะอาดหญ้า ด้วยการใช้งวงจับหญ้าฟาด ให้ดินหลุดหมดเสียก่อนที่มันจะกินด้วย ตามที่กล่าวมาแล้วว่า ช้างเป็นสัตว์ที่กินอาหารมาก ดังนั้น ขณะที่ทำงาน หรือเดินทาง มันจึงถ่ายมูลออกมาอยู่ตลอดเวลา และมูลของมันนี้เองที่เจ้าของ หรือควาญ ใช้เป็นวิธีหนึ่ง ในการนำทางไปตามจับช้างของตน สำหรับน้ำที่ช้างใช้ดื่มนั้น โดยปกติช้างชอบดื่มน้ำสะอาด การดื่มใช้งวงดูดน้ำ แล้วพ่นเข้าปาก กล่าวกันว่า ช้างที่ทำงานตัวหนึ่งๆ จะดื่มน้ำประมาณ ๖๐ แกลลอน หรือประมาณ ๑๕ ปีบ/วัน ดังนั้น การที่เราจะนำช้างจำนวนมากๆ มารวมอยู่ในที่เดียวกัน ปัญหาเรื่องอาหารและน้ำ สำหรับช้างจึงเป็นเรื่อง ที่จะต้องพิจารณาก่อนอื่น ตามปกติช้างเลี้ยง หรือช้างบ้าน เจ้าของมักจะปล่อยให้มันออกไปหากินเอง แต่เพื่อมิให้ช้างเดินไปหาอาหารไกลๆ ทำให้ยากแก่การตามจับมาทำงานอีก เจ้าของจึงมักจะใส่ปลอกที่ขาหน้าของมันไว้ ปลอกนี้อาจจะทำด้วยเหล็กหรือหวาย และเรียกกันในวงการทำไม้ว่า “จะแคะ” ช้างที่ใส่ปลอกขาหน้าจะเดินได้ช้า และหากินได้ไม่ไกลนัก

ช้างใส่จะแคะ


      ช้างเป็นสัตว์ที่ไม่กินเนื้อ (herbivorous) ฉะนั้น อาหารของมันจึงเป็นพวกหญ้า และต้นไม้ หรือผลไม้ ซึ่งพอจะแบ่งแยกออกได้เป็น ๕ จำพวก คือ จำพวกหญ้า ได้แก่ พง แขม อ้อ กก หญ้าคา เอื้อง หมายนา หญ้าแพรก หญ้ายอนหู หญ้าปล้อง หญ้า กระเดือยหนู หญ้าปากควาย หญ้าก๋งกาย ฯลฯ จำพวก ไม้ไผ่ ไม้จำพวกนี้ช้างชอบกินใบยอดอ่อน และหน่อ ได้แก่ ไผ่ข้าวหลาม ไผ่ป่า ไม้รวก ไม้ซาง ไม้ผาก ไม้ซางนวล ไม้ไผ่หอม ไม้บง ฯลฯ จำพวกเถาวัลย์ ได้ แก่ สลอดน้ำ บอระเพ็ด หนามหัน ส้มป่อย เครือสะบ้า กระทงลาย จิงจ้อ เล็บรอก หวายเครือ เขาน้ำ เครือเขา ขึ้น เถาวัลย์แดง ฯลฯ จำพวกไม้ยืนต้น ช้างชอบกินทั้ง เปลือก ใบ และผล ได้แก่ ไทร มะเดื่อ กล้วย ขนุน นางแย้มป่า ตุมกาขาว กุ่ม ส้มเสี้ยว สัก งิ้ว ถ่อน อ้อย ช้าง มะพร้าว มะขาม มะขามป้อม มะเฟือง มะไฟ ปอสา จามจุรี มะยมป่า หว้า มะตูม มะขวิด สมพง โพ เต่าร้าง กระพ้อ ค้อ ระกำ เป้ง ฯลฯ จำพวก พืชไร่สวน ได้แก่ ข้าว เดือย ข้าวโพด อ้อย ข้าวฟ่าง สับปะรด ถั่วแระต้น ฟัก แตงต่างๆ มะพร้าว มะละกอ กล้วย ฯลฯ อาหารเหล่านี้ ช้างจะหากินเอง เมื่อมันอยู่ในป่า แต่ถ้านำมาเลี้ยงในหมู่บ้าน หรือนำมาทำงานใกล้บ้าน จำเป็นต้องหาอาหารพิเศษ เช่น ข้าวเปลือก กล้วย อ้อย ทางมะพร้าว ผลมะละกอดิบ ฯลฯ ให้มันกินด้วย ในเวลาที่ช้างไม่อาจไปหาอาหารในป่ากินเองได้ เจ้าของมักจะผสมเกลือลงไปในอาหารพิเศษ ที่จะให้มันกิน เพื่อให้มันได้รับธาตุเกลือ แทนดินโป่ง ซึ่งเป็นดินเค็มที่มันเคยกินในป่า นอกจากนั้น เจ้าของมักจะให้มะขามเปียกปั้นเป็นก้อนใส่เกลือไว้ข้างใน ให้มันกินสัปดาห์ละครั้ง มะขามเปียกเป็นอาหารที่ช้างชอบมาก และเป็นยาระบายอ่อนๆ เวลาจะให้ช้างกินยา มักจะนำยาใส่ในก้อนมะขามเปียกให้มันกิน จะทำให้มันกินยาง่ายขึ้น